Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi
Thôn Phước Nhơn, Xã Phổ Nhơn, Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
0825888888
info@243farm.vn
Thứ 2 - thứ 7
7h30 - 17h30
Thu hoạch gai xanh tại Farm 24/3 Quảng Ngãi

Cây gai xanh: Trồng 1 lần lưu gốc 10 năm, lãi 60 triệu đồng/ha/năm

Cây gai xanh còn gọi là cây lá gai đã được trồng khá lâu đời tại Quảng Ngãi, nhưng chủ yếu là được người dân thu hái để làm bánh (bánh ít lá gai). Song, đây là cây nguyên liệu hàng đầu để làm sợi dệt cho ngành may mặc.


Qua đánh giá, cây gai xanh có nhiều đặc tính tốt, giá trị sử dụng cao, thân vỏ có thể sản xuất thành sợi dệt vải chất lượng tốt (một số nước phát triển đã chọn sợi gai có chất lượng cao dùng may áo chống đạn) lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, sản xuất chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn cho gia súc, lõi cây gai được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm chất đốt và làm nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ phân vi sinh…

Bên cạnh đó, cây gai xanh có khả năng giữ ẩm, tăng độ che phủ, cải tạo lý tính của đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, làm đất tơi xốp, chống xói mòn và bảo vệ đất hiệu quả.

Hiện nay, cây gai xanh đã được trồng khá thành công ở tỉnh Thanh Hóa, Sơn La và được xem là cây làm giàu cho người nông dân, bởi hiệu quả kinh tế mà cây lá gai mang lại cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng truyền thống khác.

Cây gai có nguồn gốc nhiệt đới, có tiềm năng sinh khối lớn, trồng 1 lần lưu gốc 5-10 năm, thời gian sinh trưởng ngắn trung bình 45–70 ngày thu hoạch lần (1 năm thu hoạch 5-6 vụ).

Gai là cây ưa nóng, ẩm, không chịu được ngập úng và rất mẫn cảm với điều kiện khô hạn. Các loại đất phù sa ven sông, đất đỏ vàng có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến thịt trung bình, ít chua (PH 5,5-6,5) tầng đất dày, đất ẩm, khả năng ngấm nước và giữ nước cao, tiêu, thoát nước tốt, mực nước ngầm ở sâu, địa hình tương đối bằng phẳng được coi là phù hợp cho cây gai xanh đạt năng suất, chất lượng sợi cao.

Sản phẩm phụ của quá trình sơ chế sợi gai (ngon, lá, lõi cây chiếm 80% khối lượng thu hoạch) rất  giàu dinh dưỡng (đặc biệt là đạm) dễ phân hủy là nguồn hữu cơ chất lượng cao để cải tạo đất, ổn đinh năng suất cho cây gai xanh.

Mục tiêu năng suất và lợi nhuận cây gai trên đất Farm 24/3 nói riêng và Quảng Ngãi nói chung:

+ Chiều cao cây gai khi thu hoạch: từ 1,2m trở lên; vỏ dày; đáp ứng nhu cầu chất lượng sợi của ngành dệt may.

+ Năng suất gai tươi (thân, ngọn, lá):

Đất bãi ven sông: 120- 150 tấn/ha/năm
Đất đồi :               100-120 tấn/ha/năm.

+ Lãi thuần (trong điều kiện bình thường sau khi trừ chi phí và công lao động)

Năm 1: Lãi từ: 45 – 50 triệu đồng/ha/năm
Năm 2: Lãi từ:  55 – 60 triệu đồng/ha/năm
Năm 3 – 7: Lãi từ: 65 – 70 triệu đồng/ha/năm
Năm 8 – 10: Lãi từ: 60 – 65 triệu/ha/năm
Thu hoạch củ gai: Năm thứ 10 đạt 60 tấn củ/ha đạt: 60 triệu đồng

Hiện nay, ngoài Farm của mình, Công ty Cổ phần Nông Lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi đang lập dự án thuê đất, hợp tác với nông dân các huyện trên địa bàn Quảng Ngãi mở rộng diện tích trồng, tạo vùng nguyên liệu gai xanh để xuất khẩu.

Theo đó, Công ty sẽ khảo sát vùng đất, ký kết hợp đồng, cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu đầu ra sản phẩm…

Farm 24/3

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top