Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi
Thôn Phước Nhơn, Xã Phổ Nhơn, Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
0825888888
info@243farm.vn
Thứ 2 - thứ 7
7h30 - 17h30
Chuối già giống Nam Mỹ của Công ty CP Nông Lâm Nghiệp 24/3 Quảng Ngãi được xử lý, đóng gói xuất khẩu.

Mở đường cho nông sản xuất khẩu

Sau cú huých của huyện Sơn Hà đưa các mặt hàng nông sản lên kệ siêu thị thì vừa qua, sản phẩm chuối già giống Nam Mỹ của Công ty CP Nông Lâm Nghiệp 24/3 Quảng Ngãi cũng xuất lô hàng đầu tiên sang thị trường nước ngoài. Qua đó, mở đường cho việc đưa hàng nông sản Quảng Ngãi ra thị trường quốc tế.


Tuy nhiên, để các mặt hàng nông sản của tỉnh Quảng Ngãi vươn ra biển lớn cần có sự định hướng và chiến lược dài hạn.

Chặng đường mới

Những năm qua, ngoài một số loại cây trồng truyền thống như mía đường, mì được tiêu thụ ngay tại các nhà máy trong tỉnh thì các mặt hàng khác việc tiêu thụ rất bấp bênh.
Thế nên, việc những trái chuối già giống Nam Mỹ được trồng trên mảnh đất Phổ Nhơn (thị xã Đức Phổ) “vươn khơi” xuất khẩu ra nước ngoài đã làm nhiều nông dân phấn khởi.
Tại Nông trường 24/3, hàng nghìn buồng chuối được bao bọc cẩn thận bằng túi ni lông. Công tác khai thác chuối từ vườn đến nhà xưởng thông qua nhiều công đoạn và được thực hiện một cách chặt chẽ. Các buồng chuối sau khi được chọn lựa sẽ cắt thành từng nải và cho vào bể nước chứa phèn, để xử lý mủ cũng như bụi bẩn bám trên quả chuối. Những quả không đáp ứng yêu cầu sẽ bị loại bỏ, được đem đi ủ thành phân để bón cho vườn chuối.
Trải qua nhiều công đoạn, từng nải chuối được dán tem, đóng gói, đưa vào container bảo quản lạnh và xuất khẩu. Trước đó, nhiều đối tác nước ngoài đã đến nông trường khảo sát, lấy mẫu chuối về phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng rồi mới ký hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm đầu ra.
Theo Phó Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Võ Minh Vương, đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên sản xuất trên địa bàn được xuất khẩu ra nước ngoài. Quy trình và yêu cầu về chất lượng rất khắt khe, nên việc những trái chuối xuất ngoại cho thấy hàng nông sản đã bước sang một chặng đường mới, các sản phẩm khác hoàn toàn có cơ sở để nối tiếp hành trình xuất ngoại.
Cần có những thay đổi
Sau hàng chục năm loay hoay trong việc “làm mới” sản phẩm nông nghiệp để giúp nông dân thoát nghèo và làm giàu, mới chỉ có chuối và dưa hấu được xuất khẩu cho thấy, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, nhất là sự đồng hành của các ngành chức năng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Phùng Tô Long cho biết: Một trong những cơ sở quan trọng để đưa nông sản lên kệ siêu thị trong nước, thậm chí là vươn ra thị trường nước ngoài là phải tuân thủ Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020, vì đây là giải pháp, nhiệm vụ then chốt.
Tuy vậy, vẫn còn đó rất nhiều thách thức mà các địa phương, cũng như chủ thể tham gia OCOP cần phải thay đổi để vượt qua. Trong đó, bản thân người nông dân phải thay đổi tư duy, ý thức trong làm ăn, loại bỏ ngay tập quán sản xuất nhỏ lẻ. Đồng thời, phải tạo được chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa lớn giữa nông dân với doanh nghiệp.
Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô cho rằng, cú huých từ việc xuất khẩu chuối già Nam Mỹ đã mở ra cho ngành nông nghiệp chặng đường mới, cho thấy hàng nông sản sản xuất trên địa bàn tỉnh đủ cơ sở để vươn lên và giúp người nông dân làm giàu. Vấn đề là các địa phương phải xây dựng cho được vùng quy hoạch chuyên canh và tuân thủ quy hoạch đã có; tập trung sản xuất theo chuỗi, đảm bảo các tiêu chuẩn của OCOP thì mới phát triển bền vững.
“Tới đây, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách mới, xây dựng những mặt hàng có triển vọng để tập trung nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng hàng nông sản, cũng như tổ chức các đợt xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá sản phẩm để các doanh nghiệp nước ngoài biết đến”, ông Tô cho hay.
Bài, ảnh: TRẦN LÊ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top