Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi
Thôn Phước Nhơn, Xã Phổ Nhơn, Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
0825888888
info@243farm.vn
Thứ 2 - thứ 7
7h30 - 17h30

Hội thảo khoa học Nghiên cứu và ứng dụng các bộ phận cây lá gai xanh tại Quảng Ngãi

Chiều 24.11.2020, trường Đại học Phạm Văn Đồng đã tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng các bộ phận cây lá gai xanh tại Quảng Ngãi”. Hội thảo có sự tham gia của các sở ban ngành tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Nông Lâm Nghiệp 24/3 Quảng Ngãi.


Nhóm nghiên cứu đã khảo sát loại cây này trên địa bàn 7 huyện trong tỉnh và cây giống AP1 đang thử nghiệm trồng tại thị xã Đức Phổ. Kết quả phân tích hình thái lá, thân, rễ, hoa, quả của cây lá gai xanh truyền thống và cây giống AP1 đều giống nhau.

Cây lá gai xanh tại nông trường 24/3

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trình bày 9 tham luận nghiên cứu về cây lá gai xanh như: hiện trạng phân bổ và đặc điểm hình thái của các giống cây lá gai xanh trồng tại tỉnh Quảng Ngãi; thành phần dinh dưỡng và hóa học của cây; thân cây AP1 trong khẩu phần đến khả năng sinh trưởng của bò thịt nuôi trong nông hộ ở tỉnh Quảng Ngãi; thử nghiệm các sản phẩm, thực phẩm từ cây lá gai xanh

Trong nghiên cứu thử nghiệm các sản phẩm thực phẩm từ các bộ phận của cây lá gai xanh, nhóm nghiên cứu đã chế biến được bột lá gai xanh màu xanh và hương vị đặc trưng sử dụng để tạo các sản phẩm bánh đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật gồm bánh su kem là gai, bánh quy (cookie) lá gai và bánh nếp lá gai.

Một số sản phẩm bánh làm từ lá gai như bánh su kem, bánh quy lá gai và bánh nếp lá gai.

Phân tích chỉ tiêu chỉ tiêu chất lượng của các loại bánh chế biến so sánh theo ngưỡng quy định trong các tiêu chuẩn Việt Nam, kết quả thu được đều đáp ứng theo quy định. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học cho thấy rễ cây lá gai xanh AP1 có hoạt tính kháng enzyme a-glucosidase (hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường) nổi trội.

Nhóm nghiên cứu đã phối trộn rễ cây lá gai xanh AP1 với một số thảo mộc dễ tìm ở địa phương với mục tiêu chế biến sản phẩm trà có hương vị thơm ngon dễ sử dụng và không làm mất hoạt tính này của rễ gai.

Ngoài ra, thành phần hóa học của các bộ phận cây lá gai xanh AP1 cũng như bột thân lá gái xanh và thân là gai xanh ủ chua cho thấy phù hợp để làm thức ăn cho gia súc nhai lại.

Một số sản phẩm chế biến từ cây lá gai dùng để làm thức ăn cho gia súc:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top