Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi
Thôn Phước Thượng, Xã Phổ Nhơn, Huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi
0255 3987 128
info@243farm.vn
Thứ 2 - thứ 7
7h30 - 17h30

DỰ ÁN CÁNH ĐỒNG MẪU GAI XANH

Vào tháng 9/2019, khi miền Trung bắt đầu có mưa, Farm 24 tháng 3 đã xuống giống trồng thí điểm cây Gai xanh tại các xã Phổ Cường, Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Trước đó một năm, vào tháng 12/2018, Công ty cũng đã trồng 5000m2 Gai xanh tại xã Phổ Phong.

Chọn cây gai xây là một quyết định mang tính  “lịch sử” của lãnh đạo công ty sau một thời gian dài khảo sát thực tế, tìm hiểu thị trường tại Ấn Độ, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi kỳ vọng, cây Gai xanh khi được trồng chuyên canh trên “cánh đồng mẫu lớn”, với sự tham gia của máy móc, công nghệ… và đặc biệt là đầu ra ổn định sẽ mở một chương mới cho nông nghiệp Quảng Ngãi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cây Gai xanh sau 1 tháng trồng tại Farm 24 tháng 3 (Quảng Ngãi)

TGĐ Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi – ông Lê Dưỡng – cho biết Gai xanh với các “tế bào” độc đáo của mình đã trở thành nhân tố rất quan trọng trong ngành thời trang, vật liệu xây dựng, nội thất và cả quân trang quân dụng… Tất cả đã vượt qua sự tưởng tượng của chúng ta. “Tất nhiên, để đạt đến đỉnh cao đó, Gai xanh phải qua quá trình tinh chế bởi bàn tay của các nhà khoa học tiên tiến và công nghệ vượt trội. Hàn Quốc là một trong số các quốc gia làm được việc đó”, ông Lê Dưỡng cho biết.

Và đối tác Hàn Quốc đã bắt tay với với Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi bằng những biên bản ghi nhớ, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra của Gai xanh. Trước đó, đối tác Hàn Quốc đã sang Việt Nam nhiều lần, thăm quan nông trại, khảo sát năng lực công ty, khả năng mở rộng vùng trồng…. và đặc biệt là tìm hiểu khát vọng của người Quảng Ngãi. Đối tác Hàn Quốc cũng cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ về giống, kỹ thuật canh tác… để cây Gai xanh có chất lượng tốt nhất. Theo các kỹ sư nông Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi, cây Gai xanh trồng trên đất Quảng Ngãi có thể thu hoạch vụ đầu đầu sau khi trồng 3 tháng (90 đến 110 ngày) và 45 ngày cho các vụ tiếp theo. Gai xanh lưu gốc từ 10 đến 15 năm. Trồng thí điểm trước đó trên đất của Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi, Gai xanh cho năng suất trên 20 tấn/ha

Cây Gai xanh từ lâu được người dân địa phương gọi là cây lá gai, hay được dùng làm bánh ít lá gai. Gai xanh có nguồn gốc nhiệt đới, là loài ưa nóng, rất phù hợp với điều kiện ở Quảng Ngãi. Trả lời trên báo Quảng Ngãi mới đây, ông Trần Ngọc Thương – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, nói: “Xét về điều kiện tự nhiên, đặc tính sinh lý của cây gai xanh cho thấy, tiềm năng phát triển cây gia xanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là hoàn toàn khả thi”. Cũng trong bài báo này, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – cho biết Sở đã tiến hành khảo sát đặc tính về điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng của cây lá gai xanh với kết quả phân tích một số chỉ tiêu mẫu đất… qua đó có thể khẳng định, tại Quảng Ngãi cây lá Gai xanh tạo sợi có thể phát triển tốt ở các vùng đất bãi ven sông, đất sườn đồi độ dốc dưới 10%… tổng diện tích có thể hình thành vùng nguyên liệu khoảng 3.000- 4.000ha.

Chủ tịch Công ty cổ phần nông nghiệp 24/3 Quảng Ngãi cho biết tới đây khi đầu ra ổn định, công ty sẽ mở rộng vùng nguyên liệu bằng cách hợp tác với nông dân, chuyển giao công nghệ, quy trình, cung cấp cây giống.

Cây Gai xanh 1 tháng tuổi tại Nông Trại 24 tháng 3

Cây gai hay cây lá gai (danh pháp hai phần: Boehmeria nivea) là loài thực vật có hoa thuộc họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Cây cao 1–2,5 m, lá hình tim, dài 7–15 cm và rộng 6–12 cm. Cây gai là một nguồn nguyên liệu lấy sợi từ xa xưa tại nhiều vùng thuộc châu Á. Tại Việt Nam, người Kinh cây chủ yếu lấy lá dùng làm bánh gai, bánh ít. Cây gai xanh có nhiều đặc tính tốt, giá trị sử dụng cao, thân vỏ có thể sản xuất thành sợi dệt vải chất lượng tốt, lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, sản xuất chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn cho gia súc, lỏi cây gai được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm chất đốt và làm nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ phân vi sinh… Bên cạnh đó, cây gai xanh có khả năng giữ ẩm, tăng độ che phủ, cải tạo lý tính của đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, làm đất tơi xốp, chống xói mòn và bảo vệ đất hiệu quả.

Lịch sử Gai xanh

Cây gai xanh là một trong những cây sợi vải lâu đời nhất của con người từ 5000 năm trước Công Nguyên khi nó được sử dụng làm vải quấn xác ướp ở Ai Cập.

Cây Gai xanh được trồng ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và nông dân ở Trung Quốc cổ đại dùng sợi Gai xanh để dệt vải. Ở Ấn Độ, Gai xanh được trồng lấy sợi. Ở Assam và Meghalaya, Gai xanh được sử dụng nhiều nhất làm lưới đánh cá và dệt len nhưng không dùng cho mục đích thương mại. Tại Meghalaya (một bang thuộc Đông Bắc Ấn Độ), trồng cây Gai xanh chỉ dừng ở mức hộ gia đình và duy trì cuộc sống…

Dệt sợi cây Gai xanh khá khó vì đòi hỏi máy móc chuyên dụng và quy trình đắt đỏ. Vì vậy, khi sợi tổng hợp và sợi cotton được phổ biến, việc sử dụng sợi cây Gai xanh dần bị biến mất. Kết quả là nhiều hộ gia đình ở Meghalaya từ bỏ trồng cây Gai xanh và chuyển qua các phương thức kiếm sống khác.

Tuy nhiên, sợi cây Gai xanh vẫn có những đặc tính giá trị nhất định ví dụ như trơn, bóng, dễ thấm nước và dễ mặc chống bẩn tự nhiên, chống nhăn và nhiều đặc tính khác khiến nó trở thành một chất sợi tuyệt vời. Và bởi vì thế, ngày nay, cây gai xanh bắt đầu trở lại phổ biến một lần nữa.

Cây Gai xanh có rất nhiều ứng dụng công nghiệp và dệt sợi từ lưới đánh cá, bao bì, vải vóc cho đến chất liệu hỗn hợp cho sự phát triển ngành công nghiệp cao cấp và xe ô tô. Ở Meghalaya, một số cố gắng sơ khởi trong việc thương mại hóa việc trồng cây gai xanh được bắt đầu bởi chính phủ địa phương này vào năm 2015.

Trên thế giới, thị trường của cây Gai xanh khá lớn và Ấn Độ là một trong những quốc gia sản xuất cây gai xanh chủ đạo cùng với Trung Quốc, Braxin, Philippin, Hàn Quốc, và Thái Lan. Thị trường cho Gai xanh đã lên tới 92 tỉ USD, dự báo đến năm 2025 thị trường xuât khẩu của nó lên tới 263 tỉ USD. Cây trồng này có giá trị khá cao khi lưu gốc tới 10 – 15 năm, dự đoán là mô hình có thể nhân rộng để cho được hiệu suất cao. Trong điều kiện lý tưởng, Gai xanh có thể thu hoạch đến 6 lần/năm, với năng suất 15 đến 18 tấn/1 hecta trong điều kiện tương đối. Còn trong điều kiện tưới tiêu lý tưởng thì lên tới 22 đến 30 tấn/1 hecta.

Tại Meghalaya, cây Gai xanh có tác động mạnh mẽ lên người nông dân. Ngày nay, có hơn 300 nông dân tham gia vào canh tác và sống dựa vào mùa vụ cây trồng này.  Một trong những nhà thu mua lớn nhất Ấn Độ là Fabric Plus – xưởng dệt may thiết kế cao cấp trong ngành thời trang và cho những vật nội thất cao cấp. Tại đây, sợi cây Gai xanh được sử dụng trong những sản phẩm đặc thù và thị trường của sợi cây Gai xanh đang tăng trưởng nhanh bởi lý do thân thiện môi trường và sợi vải ít có hại. Tương lai của cây gai xanh là đầy hứa hẹn.

FARM 24/3

Scroll to Top