Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi
Thôn Phước Nhơn, Xã Phổ Nhơn, Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi
0825888888
info@243farm.vn
Thứ 2 - thứ 7
7h30 - 17h30

Cây cao lương “bén duyên” trên đất Quảng

(Báo Quảng Ngãi)- Tuy mới xuống giống được gần 2 tháng, nhưng cây cao lương do Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 trồng thử nghiệm ở thôn Phước Thượng, xã Phổ Nhơn (Đức Phổ) sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Đưa chúng tôi đi tham quan cánh đồng cao lương vừa được trồng thử nghiệm gần hai tháng, anh Hoàng Liên Sơn – Cán bộ phụ trách Phòng Kế hoạch – Kinh doanh, Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3, chia sẻ: “Trồng chưa được hai tháng, nhưng loại cây này phát triển khá nhanh.

Đặc biệt, nó thích nghi và chống chịu được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vừa rồi có đợt mưa lớn, một số cây bị ngã đổ, nhưng sau đó chúng vẫn phát triển bình thường. Đến nay, loại giống nhập từ Mỹ đã bắt đầu ra bông, dự kiến hơn một tháng nữa sẽ thu hoạch”.

 

Nhân viên Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 đang chăm sóc cây cao lương.
Nhân viên Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 đang chăm sóc cây cao lương.

Theo lãnh đạo công ty, cao lương là loại cây trồng không lạ đối với nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đây là loại cây trồng còn khá mới mẻ. Cây cao lương có đặc tính sinh trưởng phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của Quảng Ngãi nói riêng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam Bộ nói chung. Kết quả trồng khảo nghiệm cho năng suất rất tốt (70 tấn thân/ha/vụ và 3,3 tấn hạt/ha/vụ).

Cây cao lương hay còn gọi là cây miến mía, cao lương đỏ, bo bo… là một loại thực vật có hoa, thân vừa giống cây bắp và hàm lượng đường trong thân cao tới 16 – 17%. Đây là loại cây ngũ cốc quan trọng đứng thứ 5 trên thế giới sau lúa gạo, lúa mì, bắp và đại mạch. Hiện nay, Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 đang trồng thử nghiệm 0,5ha tại thôn Phước Thượng, xã Phổ Nhơn và trong thời gian tới sẽ mở rộng diện tích lên đến 20ha.

Hiện tại, công ty đã chọn các loại giống nhập từ Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ để trồng thực nghiệm phục vụ dự án khu liên hợp công nông nghiệp từ cây cao lương tại huyện Đức Phổ.

Sản phẩm từ cây cao lương bao gồm thân, lá và hạt đều được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trong giai đoạn đầu của dự án, thân và hạt cao lương được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất cồn, thức ăn gia súc và phân bón vi sinh.

Phó Giám đốc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi Hoàng Thịnh Nhân, cho biết: “Dự án cây cao lương ở Quảng Ngãi là mô hình nông nghiệp gắn kết với chế biến sau thu hoạch, tạo thành chu trình công – nông nghiệp khép kín, hiện đại, bền vững và có giá trị gia tăng cao. Mục tiêu cơ bản của dự án là giúp người nông dân có thu nhập cao hơn trên mảnh đất của mình”.

So với bắp và mía đường (nguyên liệu sản xuất ethanol hiện nay), cao lương ngọt chỉ cần 1/2 lượng nước và 1/2 lượng phân bón. Do vậy có thể phát triển cao lương hiệu quả trên những vùng đất khô cằn, thậm chí gần hoang hóa, nơi không thể trồng lúa gạo. Hiện công ty đang tích cực triển khai kế hoạch mở rộng diện tích đất trồng và xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây cao lương theo dự án đã được tỉnh phê duyệt chủ trương.

Bài, ảnh: ĐÌNH DIỆU

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top